Bezel là gì? Chức năng và cách sử dụng Bezel trên đồng hồ

bezel là gì

Sở hữu một chiếc đồng hồ có vành Bezel, nhưng liệu có bao nhiêu người đã hiểu hết chức năng và cách sử dụng vành bezel trên đồng hồ của mình? Khung bezel thường được trang bị trên mẫu đồng hồ bình thường, lặn hoặc đồng hồ thể thao, chúng được làm ra với chức năng cụ thể. Bài viết này hãy cùng Thu mua đồng hồ hiệu tìm hiểu cách sử dụng và tính năng của vòng bezel các bạn nhé.

Bezel là gì?

Bezel là một bộ phận được trang bị trên đồng hồ, nằm ở phía trên cùng của mặt đồng hồ, có thể là cố định, xoay đơn hướng hoặc xoay hai chiều. Trên khung bezel có thể được khác bởi chữ số 60 phút, 24 giờ, vạch và rất nhiều thông số khác nữa. Nếu biết sử dụng, vòng bezel sẽ mang đến cho người dùng những tính năng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày như tính toán, đo tốc độ, đo khoảng cách, đo thời gian lặn, đo khoảng cách, vv.

Vành Bezel được các nhà sản xuất đồng hồ làm ra bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như nhựa tổng hợp, nhôm, kim loại và mới nhất hiện tại là hợp kim gốm Cerachrom, thậm chí còn được khảm đá quý.

Chức năng và cách sử dụng vành Bezel

Chức năng của vành Bezel trang bị trên đồng hồ rất đa dạng, tùy thuộc vào loại đồng hồ của từng thương hiệu mà bạn có thể sử dụng nó với những mục đích khác nhau trong thực tế. Một trong những chức năng phổ biến nhất mà chúng tôi liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vòng bezel.

Đo nhịp tim (Pulsometer)

Chức năng

Chức năng đo nhịp tim được sử dụng trên những chiếc đồng hồ y tế có khung bezel pulsometer ở rìa của mặt số. Ví dụ như chiếc đồng hồ Longines Pulsometer Chronograph L2.801.4.23, đây là mẫu đồng hồ có chức năng tachymeter được thiết kế đặc biệt có thể sử dụng để đo nhịp tim.

Đo nhịp tim (Pulsometer)

Cách sử dụng

Bằng cách sử dụng tính năng chronograph, khi bắt đầu sử dụng để đếm nhịp tim bạn phải cài đặt một con số được xác định từ trước, thường là 15 hoặc 30. Khi kết thúc, bạn sẽ biết được số nhịp tim đập trên 1 phút.

Một tính năng khác liên quan cũng có thể đo được đó chính là nhịp hô hấp của bệnh nhân, được tìm thấy trên chiếc đồng hồ Asthmometer, vành bezel của nó có chức năng điều chỉnh với 5 nhịp hô hấp khác nhau.

Tính toán chuyển đổi (Slide Rule)

Chức năng

Có thể nói đây là một trong những chức năng phức tạp nhất được thiết lập trên bezel của đồng hồ, bởi các nhà thiết kế đồng hồ phải kết hợp đồng thời 2 thang đo logarithmic cùng một lúc. Bao gồm một thang đo nằm cố định ở vòng ngoài của mặt số và một thang đo nằm trên khung bezel có thể xoay 2 hướng. Loại bezel này giúp bạn có thể thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia một cách dễ dàng bằng cách xoay bezel.

Tính toán chuyển đổi (Slide Rule)

Một kiểu tính toán phức tạp hơn trên bezel đó tính toán tốc độ không khí, tốc độ/ thời gian lên cao, khoảng cách, mức tiêu thụ nhiên liệu, chuyển đổi kilometer (hải lý, dặm) và chuyển đổi nhiên liệu gallon (lít). Những mẫu đồng hồ tính toán phức tạp như thế này thường được các hãng hàng không sử dụng, nếu bạn không quen rất khó để thực hiện kiểm tính toán hay chuyển đổi.

Cách sử dụng làm phép nhân

Bạn muốn nhân 8 x 14, bạn làm theo các bước sau:

 • Đặt vị trí 14 trên bezel xoay đối diện với số 10 (đơn vị chuyển đổi) trên khung bên trong.
 • Tìm vị trí 8 trên khung bên trong.
 • Đối diện với vị trí số 8 khung bên trong tại bezel xoay chính là kết quả = 112.

Cách sử dụng làm phép tính chuyển đổi

Trước hết khi bạn chuyển đối từ dặm ra kim, cần phải biết 1km = 0.621 mile

Vậy khi bạn muốn chuyển đổi 200 dặm ra km thì làm thế nào?

 • Thiết lập trên bezel vị trí 6.21 đối diện với 1 trên khung bên trong.
 • Tìm vị trí 2 (200 mile) trên bezel
 • Đối diện vị trí 2 trên bezel ở khung bên trong là 3.22 (322km)

Bezel đếm lên với khung từ 0-60 (Count-Up Bezel With a 0-60 Scale)

Chức năng

Bezel có những vạch dấu thường thấy nhất trên những mẫu đồng hồ lặn, với khung bezel được đánh từ 0 – 60, dùng để chỉ số phút trong một giờ, mục đích là để theo dõi thời gian ở dưới nước, quan trọng hơn nó giúp các thợ lặn biết được lượng Oxy còn lại để ngoi lên mặt nước hợp lý.

Bezel đếm lên với khung từ 0-60

Cách sử dụng

Sử dụng loại Bezel này bằng cách thiết lập dấu từ vị trí 0 đối diện với kim phút. Nhờ vào số phút trôi qua và vị trí đánh dấu ban đầu, người dùng dễ dàng biết được họ đã ở dưới nước bao lâu mà không cần phải làm bất kỳ phép tính nào khác.

Bezel đếm xuống với khung từ 60-0 (Countdown Bezel With a 60-0 Scale)

Chức năng

Đây là chức năng hoàn toàn đối lập với chức năng của bezel đếm lên được sử dụng, chức năng bezel đếm xuống dùng để theo dõi thời gian trước khi bắt đầu hoặc trong một sự kiện nào đó. Ví dụ như 10 phút trước khi bắt đầu một cuộc thi chạy nước rút, hay thời gian kết thúc một hiệp bóng đá (45 phút).

Bezel đếm xuống với khung từ 60-0

Cách sử dụng

Sử dụng bằng cách thiết lập khung bezel có vạch chỉ thời gian còn lại đối diện với kim phút. Thời gian sẽ chạy lùi cho đến khi kim phút chỉ đến vạch số 0 trên khung bezel đồng nghĩa với thời gian đã hết.

Đo tốc độ (Tachymeter)

Chức năng

Tính năng tachymeter ở ngày vành bezel thường thấy trên những mẫu đồng hồ có chức năng bấm giờ thể thao (Chronograph). ví dụ như đồng hồ Omega Speedmaster hay Rolex Daytona. Thang đo lograrithmic tỷ lệ thuận với thời gian trôi qua, chính vì vậy nó được sử dụng để đo sự gia tăng mỗi đơn vị thời gian.

Bezel Đo tốc độ Tachymeter

Trên loại Bezel này bạn có thể thấy những con số được khắc 60, 65 cho đến 400, 500, vv, những con số này dùng để đo tốc độ của vật. Thông thường người ta sử dụng nó để đo tốc độ Km/1 giờ ở môn thể thao tốc độ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó để theo dõi tốc độ sản xuất sản phẩm của một dây chuyền trong 1 giờ, hoặc tỷ lệ trung bình của một sự kiện nào đó được lặp đi lặp lại.

Cách sử dụng

Vậy sử dụng nó bằng cách nào? Dựa vào tính năng chronograph Tachymeter trên bezel của đồng hồ, bằng cách bấm nút chronograph khi vật thể cần theo dõi bắt đầu chuyển động, cho đến khi nó đạt được khoảng cách 1 cây số hoặc 1 dặm thì bấm ngừng kim chronograph. Sau khi dừng lại, kim chronograph sẽ chỉ vào một mốc số cụ thể nào đó trên khung bezel, đó chính là vận tốc/giờ của vật thể bạn đang theo dõi.

Đo khoảng cách (Telemeter)

Chức năng

Hiểu một cách đơn giản, là sử dụng bezel để đo khoảng cách bằng km hoặc dặm của bộ đếm chronograph tại vị trí người đeo đồng hồ đến một vị trí khác mà bạn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy, quan trọng nó phải được đo trong môi trường ổn định.

Bezel Đo khoảng cách Telemeter

Cách sử dụng

Khi bạn nghe thấy tiếng sấm sét từ một tia chớp, để đo khoảng cách cần phải kích hoạt bộ đếm chronograph trên khung bezel telemete, kim giây dừng ở đâu thì đó chính là khoảng tia chớp hoạt động tới vị trí của bạn.

Theo dõi múi giờ GMT

Chức năng

GMT là thuật ngữ viết tắt cửa cụm từ “Greenwich Mean Time”, những chiếc đồng hồ có thể theo dõi 2 múi giờ cùng một lúc, trên vành Bezel của nó sẽ được khắc dấu 24 giờ theo dạng số học. Một số đồng hồ có thêm kim giờ GMT trên mặt số thì có thể theo dõi cùng lúc 3 múi giờ, ví dụ như đồng hồ Rolex GMT-Master II.

Bezel 24 giờ theo dõi múi giờ GMT
Đồng hồ Rolex GMT-Master II có thể theo dõi đồng thời 3 múi giờ khác nhau cùng một lúc với vòng Bezel kim GMT và kim giờ ở trung tâm.

Cách sử dụng

Khi bạn đeo chiếc đồng hồ trang bị bezel đánh dấu 24 giờ và muốn theo dõi múi giờ ở nơi khác, hãy làm như sau: Cài đặt vạch chỉ giờ trên khung bezel đối diện với kim chỉ 24 giờ cho múi giờ mà bạn đang muốn theo dõi.

La bàn (Compass)

Chức năng

Chức năng hữu ích được sử dụng khi bạn đi du lịch hoặc tham gia vào những hoạt động thám hiểm, mà không cần đến la bàn chuyên dụng. Trên khung bezel những mẫu đồng hồ này sẽ đánh dấu 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bằng 4 chữ cái viết tắt:

 • Hướng Đông: East – viết tắt là E
 • Hướng Tây: West – Viết tắt là W
 • Hướng Nam: South – Viết tắt là S
 • Hướng Bắc: North – Viết tắt là N

Ngoài ra trên bezel có thể khắc chi tiết hướng cho bạn

 • Hướng đông bắc: Northeast – viết tắt là NE
 • Hướng đông nam: Southeast – Viết tắt là SE
 • Hướng tây nam: Southwest – Viết tắt là SW
 • Hướng tây bắc: Northwest – Viết tắt là NW

Nó cho phép bạn xác định chính xác hướng mà bạn đang di chuyển, bằng cách sử dụng chức năng la bàn trên đồng hồ của bạn.

Đồng hồ La bàn Nautica-A21033G Bezel Compass

Cách sử dụng bezel để xác định hướng chỉ với 4 bước đơn giản như sau

 • Luôn đảm bảo đồng hồ của bạn chạy chính xác, đồng thời xác định vị trí của bạn ở đâu (Bắc bán cầu hay Nam bán cầu).
 • Nhìn lên bầu trời để xác định hướng của mặt trời, sau đó để đồng hồ của bạn trong lòng bàn tay, hướng kim giờ trùng với hướng của mặt trời.
 • Sau khi hướng kim giờ trùng với hướng mặt trời, bắt đầu sử dụng vành bezel, nếu bạn ở phái Bắc bán cầu thì xoay bezel cho đến khi chữ S nằm ở giữa vị trí kim giờ và mốc 12 giờ. Tương tự nếu bạn ở phía Nam bán cầu thì xoay bezel sao cho chữ N nằm giữa kim giờ và mốc 12 giờ.
 • Cuối cùng là dùng định hướng trên bezel sau khi đã xác định hướng của bạn ở bước thứ 3 để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Lưu ý, nếu bạn sử dụng liên tục trong nhiều giờ, để đảm bảo nó luôn chỉ đúng hướng thì nên điều chỉnh bezel 1 giờ/lần.

Kết luận

Bezel chỉ là một trong những bộ phận được trang bị trên đồng hồ đeo tay, nhưng nó lại được làm ra với rất nhiều chức năng thực tế. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng vòng Bezel trên chiếc đồng hồ của mình, hay làm việc đó ngay từ bây giờ, với hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi đã chỉ bạn trong bài viết này.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *