Chức Năng Moonphase Là Gì? – Có tác dụng gì trên đồng hồ đeo tay?

moonphase là gì

Chức năng Moonphase là gì? tại sao nó là một chức năng thú vị của đồng hồ được nhiều người muốn có. Nó không chỉ giúp chúng ta xác định được 1 cách tương đối chính xác hoặc chính xác (tùy theo người nào có con mắt quan sat tinh tế) ngày theo lịch âm mà còn giúp chúng ta biết được ngày trăng tròn, trăng vơi để bác nào có thú vui tao nhã là ngắm trăng biết được hay những người đam mê thiên văn, phong thủy cực thích. Trong đây, có thể có 1 số bác vẫn chưa hiểu rõ lắm nguồn gốc chức năng Moon Phase của đồng hồ cũng như cách chỉnh. Bài viết này của Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ giúp các bác hiểu rõ hơn.

Chức năng Moonphase trên đồng hồ Alange & Sohne
Chức năng Moonphase trên đồng hồ Alange & Sohne

Moonphase là thuật ngữ đồng hồ thường xuất hiện trên những mẫu đồng hồ trung hoặc cao cấp, là một chức năng được nhiều anh em ưa thích bởi sự độc đáo trên mặt đồng hồ, Một đĩa lịch với hình trăng tròn trăng khuyết thay đổi đến từng ngày.

Chức Năng Moonphase Là Gì?

✥ Chức năng Moonphase là lịch tuần trăng giúp chúng ta có thể biết được gần như chính xác trăng tròn trăng khuyết theo chu kì từng tháng. Chức năng này lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ treo tường, về sau được đưa vào đồng hồ đeo tay, đây là một cơ cấu khá phức tạp trong các chức năng của đồng hồ. Khác biệt hoàn toàn với chức năng Sunrise, Sunset chỉ giờ sáng tối của một số dòng đồng hồ thông thường, Moonphase thường xuất hiện từ các đồng hồ tâm trung trở lên.

Chức năng Moonphase trên đồng hồ đeo tay
Chức năng Moonphase trên đồng hồ đeo tay

Chức Năng Moonphase Hoạt Động Như Thế Nào

✥ Bên dưới mặt số là một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau. Mặt số sẽ được khoét một cửa sổ có hình dạng đặc biệt (tạo ra từ một cung tròn cỡ lớn, hai cung tròn bằng nhau cỡ vừa, một cung tròn cỡ nhỏ), cửa sổ này sẽ cho thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới.

✥ 59 Bánh răng của lịch Moonphase được gắn với một cơ cấu bánh răng giờ để đảm bảo hoạt động chính xác. Mỗi ngày đĩa Mặt Trăng sẽ nhảy 2 lần, hình ảnh Mặt Trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn và từ tròn cho đến mất hẳn. Lịch Trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng, mỗi khi chỉnh giờ thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo.

Chu kì trăng tròn trăng khuyết
Chu kì trăng tròn trăng khuyết

Chức Năng Moonphase & Chu Kì Trăng Tròn, Trăng Khuyết

✥ Mặt trăng quay xung quanh trái đất hết 29.53 ngày, đó gọi là một tuần trăng. Từ đố người ta mới nảy ra suy nghĩ là chia thành các tháng tỏng năm và tạo thành 1 bộ lịch âm. Vì vậy chức năng Moonphase là để theo dõi lịch âm chứ không phải lịch dương như một số anh em lầm tưởng, và cũng phải là để xem giờ ngày đêm như chức năng Sunrise, Sunset của một số đồng hồ thông thường.

✥ Cũng như Trái đất, mặt trăng được mặt trời chiếu sáng, tùy theo vị trí của nó đối với trái đất mà người ta nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng. Từ đó hình thành nên các pha mặt trăng.

Có 8 Pha Mặt Trăng

➣ Tuần trăng mới (người ta gọi là trăng sóc): Không có trăng

➣ Trăng lưỡi liềm đầu tháng (trăng non)

➣ Trăng bán nguyệt đầu tháng (trăng thượng tuần): lúc này là trăng lên, nhìn thấy 50% vào buổi chiều và đầu tối

➣ Trăng khuyết đầu tháng

➣ Trăng đầy: hay trăng tròn, lúc này thì trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase. Trăng đầy là vào ngày 16 AL chứ không phải là ngày 15 như nhiều người nghĩ. Điều này cũng đúng với thực tế, các bạn sẽ thấy ngày 16 trăng lúc nào cũng tròn và to hơn so với trăng của ngày 15. Căn cứ vào đây sẽ giúp các bạn chỉnh đồng hồ cho đúng

➣ Trăng khuyết cuối tháng

➣ Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): lúc này thì trăng xuống, nhìn thấy 50% vào cuối ban đêm và buổi sáng.

➣ Trăng lưỡi liềm cuối tháng (trăng tàn).

8 Pha của lịch Moonphase
8 Pha của lịch Moonphase

Hướng Dẫn Chỉnh Lịch Moonphase

Thời gian nhảy lịch moonphase

✥ Chu kì lịch tuần trăng nhảy của đồng hồ là vòa lúc 6h-7h tối (cái này cũng gần đúng với thực tế, khi vào tầm trăng mới lên) vì vậy anh em tránh chỉnh lịch Moonphase vào tầm từ 5h – 7h tối vì khi đó các bánh răng nó ăn khớp nhau, Nếu cố tình chỉnh bằng hiệu chỉnh sẽ làm các bánh răng cọ sát gây mòn thậm chí gẫy răng.

✥ Một trong những cách chỉnh đồng hồ Moon Phase automatic chuẩn xác nhất và nhanh nhất chính là khi chỉnh chúng ta nên lấy mốc ngày 16 Âm Lịch để hiệu chỉnh, vì đây là giai đoạn trăng tròn nhất và nằm chính giữa.

Bước 1: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase chỉnh tới lúc trăng lên đỉnh, tức là lúc trăng tròn nhất thì đây chính là ngày 16 âm lịch của đồng hồ.

Bước 2: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase (thường là nút bấm) cứ nhấn một nút thì lịch moonphase sẽ nhảy đúng một ngày. Và chúng ta bấm đến đúng ngày âm lịch với lịch ngày ở thời điểm hiện tại. Vậy là chúng ta đã chỉnh xong giờ cho đồng hồ Moonphase rồi.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu với anh em về chức năng Moonphase, cách đĩa lịch Moonphase hoạt động cũng như thời điểm tránh chỉnh lịch Moonphase. Nếu lịch Moonphase của anh em bị trục trặng, bị hỏng, không thể chỉnh được, anh em hãy liên hệ với Bệnh Viện Đồng Hồ để kĩ thuật có thể tư vấn và sửa chữa chức năng Moonphase trên đồng hồ của mình nhé.

Bài viết liên quan:

Đồng hồ Analog là gì? Đồng hồ Analog và Digital khác gì nhau?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *