Chronograph là gì? Cách sử dụng chức năng Chronograph của đồng hồ – luxewatch.vn

tính năng chronograph là gì

Chức năng Chronograph là gì?

Theo tiếng Hi Lạp từ “Chrono” và “graph” có nghĩa là “thời gian” và “ghi”, do đó khái niệm Chronograph được hiểu chính xác là chức năng bấm giờ của đồng hồ. Tính năng này được nhà chế tác đồng hồ người Pháp Nicolas Rieussec phát minh ra vào năm 1821. Ban đầu, nó là một mặt đĩa tròn được vẽ các vạch mốc để đánh dấu và chỉ thị thời gian đã trôi qua.

Chức năng Chronograph là gì?

Đến năm 1910, chức năng Chronograph lần đầu tiên có mặt trên đồng hồ đeo tay, và từ đó đến nay ngày càng trở nên phổ biến và là một trong những chức năng hỗ trợ cơ bản nhất của đồng hồ đeo tay.

Xem thêm: Chronometer là gì? Cách nhận biết đồng hồ chuẩn Chronometer

Đồng hồ Chronograph có điểm gì đặc biệt?

Ngày nay, đồng hồ Chronograph được dùng để bấm giờ trong thể thao, các cuộc thi hoặc các sự kiện cần đo đạc thời gian chính xác đến từng giây. Những chiếc đồng hồ Chronograph thường có vẻ ngoài khá dễ nhận biết là vòng số từ 10 đến 60 trên viền ngoài, và nổi bật nhất là bộ 3 nút bấm ở cạnh phải của đồng hồ, trong đó:

đồng hồ chronograph

  • Núm bấm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu phép đo (start) và dừng phép đo (stop).
  • Một núm xoay ở vị trí 3 giờ dùng để điều chỉnh thời gian (giờ, phút, giây, ngày, tháng) tiêu chuẩn hoặc để lên giây cót.
  • Núm bấm ở vị trí 4 giờ dùng để thiết lập phép đo mới (reset).

Thiết kế mặt số của đồng hồ Chronograph cũng phụ thuộc vào số thang đo của máy, hay nói cách khác là khả năng bấm giờ càng tinh vi và phức tạp thì sẽ càng có nhiều mặt số. Thông thường với một đồng hồ có 3 thang đo thì mặt số của chúng sẽ được bố trí như dưới hình.

đồng hồ chronograph 2

Xem thêm: Dial là gì? Tìm hiểu thuật ngữ dial của đồng hồ đeo tay

Các loại đồng hồ Chronograph hiện nay

1. Double Chronograph

Đây là một loại Chronograph kép gồm hai kim giây đặt chồng lên nhau và để đo hai sự kiện độc lập cùng một lúc. Những chiếc đồng hồ này thường có thêm một nút bấm khác được đặt ở vị trí 8 giờ hoặc ở vị trí 10 giờ để khởi động lại hai kim về vị trí 0.

Các loại đồng hồ Chronograph 1

2. Fly-Back Chronograph

Loại Chronograph phức tạp này ra đời để phục vụ cho các phi công và các tay đua xe công thức 1 nhằm phục vụ cho việc lái những cỗ máy của họ. Đồng hồ Fly-Back Chronograph có 2 nút bấm giờ thể thao ở vị trí 2 và 4 giờ nhưng điểm khác biệt của Fly-Back là chức năng bấm giờ được thực hiện toàn bộ ở vị trí 4 giờ.

Các loại đồng hồ Chronograph 2

Xem thêm: Barometer là gì? Công dụng và cách sử dụng tính năng Barometer trên đồng hồ

3. Chronograph Monopusher

Loại này gần tương tự loại Fly-Back, với khác biệt duy nhất là Chronograph Monopusher dựa trên chỉ một nút bấm ở vị trí 3 giờ để thực hiện các thao tác.

Các loại đồng hồ Chronograph 3

Tại FPT Shop, chúng tôi cung cấp cho bạn nhiều mẫu đồng hồ Chronograph chính hãng từ các hãng đồng hồ Nhật Bản chất lượng như Orient, Casio hay Citizen.

Danh sách sản phẩmDanh sách sản phẩmDanh sách sản phẩm

Có thể bạn quan tâm:

  • Đồng hồ Eco-Drive là gì? Có gì nổi bật hơn các máy đồng hồ khác?
  • Kiểu máy Quartz là gì? Những điều bạn chưa biết về đồng hồ máy Quartz

Câu hỏi thường gặp

Làm sao biết một chiếc đồng hồ có chức năng Chronograph?

Những chiếc đồng hồ Chronograph đều có những đặc điểm chung rất nổi bật, tuy không phải là chính xác 100% nhưng đủ là yếu tố cơ bản để nhận biết. Cách dễ dàng nhất là thông qua 2 nút bấm (thường được đặt ở góc 2h và 4h) bên trên và bên dưới núm vặn. Nếu chiếc đồng hồ nào sở hữu những đặc điểm này thì rất có thể nó là đồng hồ Chronograph.

Đồng hồ Chronograph có bao nhiêu loại?

Thông thường các loại đồng hồ Chronograph được chia thành 3 loại: Double-Chronograph, Fly-Back Chronograph và loại Monopusher Chronograph.

Những ai nên sử dụng đồng hồ Chronograph?

Đồng hồ Chronograph đặc biệt cần thiết đối với những người bận rộn, cần chính xác về thời gian làm việc. Ngoài ra, đối tượng đam mê thể thao hay đang trong chế độ tập luyện cũng rất thích hợp dùng đồng hồ Chronograph.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *